Bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy? Đây là câu hỏi bạn cần biết câu trả lời nếu bạn quan tâm về rạn da khi mang thai và muốn phòng tránh. Trong bài viết dưới đây, Alhydran sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về các giai đoạn rạn da và cách để phòng tránh rạn. 

1. Bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy?

1.1. Rạn da khi mang thai là gì?

Rạn da là hiện tượng phổ biến mà nhiều phụ nữ mang thai thường phải đối mặt. Điều này xảy ra do sự căng tràn và giãn nở của da khi thai kìphát triển. Khi bầu phát triển nhanh chóng, da sẽ bị kéo căng, gây ra áp lực lớn lên lớp biểu bì da. Các sợi collagen và elastin sẽ bị đứt gãy, khiến sự đàn hồi và mềm mịn của da mất đi, gây ra rạn.

1.2. Bầu tháng thứ mấy bị rạn da?

Thông thường, tùy theo từng giai đoạn, tình trạng rạn sẽ có sự phát triển khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy, dưới đây là câu trả lời bạn cần biết.

Giai đoạn 1

Lúc này, bụng bầu bắt đầu phát triển lớn. Da sẽ bị kéo căng khiến lớp mô dưới da bị phá vỡ làm lộ các mạch máu hình thành các vết rạn. Mẹ có thể nhận thấy các vùng da xung quanh vết rạn sẽ phẳng và mỏng hơn.

Ở giai đoạn 1, rạn thường xuất hiện tại vùng bụng dưới và bên trong đùi. Chúng thường có màu hồng hoặc tím. Rạn da mới sẽ có cảm giác mềm, gây khô và ngứa da, có nhiều trường hợp còn gây đau khi chạm vào.

Bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy - rạn da xuất hiện vùng đùi giai đoạn 1

Vùng đùi thường xuất hiện rạn trong giai đoạn 1

Giai đoạn 2

Rạn da sẽ thường xuất hiện trên cơ thể mẹ vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ, tức là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 trong giai đoạn mang thai, khi bụng của bà bầu bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Giai đoạn này thường gắn với sự tăng cân quá nhanh do mẹ bầu bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến sự căng da đặc biệt.

Trong giai đoạn này, da bắt đầu trở nên căng và mềm hơn do sự mở rộng của tổ chức và cơ bắp dưới da để tạo không gian cho sự phát triển của thai nhi. Sự căng và mềm của da là một trong những yếu tố chính góp phần vào việc hình thành rạn. Do đó, giai đoạn này thường là thời điểm mà các rạn da đầu tiên xuất hiện, thường là ở vùng bụng và vùng ngực.

Rạn da vùng bụng

Vùng bụng thường xuất hiện rạn khi trong tháng thứ 4 – 6

Giai đoạn 3

Giai đoạn tiếp theo thường rơi vào tháng thứ 7 – 9. Trong giai đoạn này, tình trạng rạn da có thể tiếp tục gia tăng và lan rộng. Sự gia tăng nhanh chóng cân nặng và kích thước của thai nhi tạo ra áp lực lớn hơn lên da, gây căng thẳng và gây rạn da. Các vùng nhạy cảm như bụng, ngực, hông, đùi và mông thường là những nơi mà rạn da xuất hiện phổ biến nhất.

Giai đoạn sau khi sinh

Sau khi sinh, da sẽ trở nên lỏng lẻo hơn và rạn da có thể trở nên rõ rệt hơn. Tuy nhiên, hiện tượng rạn da có thể tiếp tục biến dạng và mờ dần theo thời gian. Điều này phụ thuộc vào cơ địa và khả năng phục hồi của từng người.

>> Tìm hiểu thêm: Cách trị rạn sau sinh tại nhà an toàn cho mẹ và bé

Lưu ý rằng mỗi người phụ nữ mang bầu có thể trải qua các giai đoạn rạn da khác nhau và thời gian xuất hiện rạn da cũng có thể khác nhau. Ngoài ra, tình trạng rạn da cũng còn phụ thuộc vào một số yếu tố như yếu tố di truyền, tăng cân quá nhanh và khả năng đàn hồi tự nhiên của da.

rạn da sau sinh - bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy

Sau sinh thường xuất hiện các vết rạn

2. Bầu tháng thứ mấy bị rạn da: Nguyên do và cách ngăn chặn

Việc bà bầu bị rạn da thứ tháng mấy xuất hiện sẽ xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Có thể là những nguyên nhân phổ biến hoặc là những lý do ít gặp. Mỗi nguyên nhân sẽ đều có những cách để ngăn chặn hoặc điều trị riêng. 

2.1 Nguyên nhân gây rạn da ở bà bầu

Sau khi trả lời xong câu hỏi bầu tháng thứ mấy bị rạn da, điều tiếp theo mẹ cần biết là những yếu tố tác động đến tình trạng rạn bầu. Mẹ thử xem dưới đây có bao nhiêu nguyên nhân mình gặp phải nhé.

Cân nặng thay đổi quá nhanh

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra rạn da là sự gia tăng cân nhanh chóng trong quá trình thai kỳ, đặc biệt là vào giai đoạn thứ hai và thứ ba như đã nêu ở phần trên. Khi bụng bà bầu lớn nhanh, làn da theo đó cũng sẽ bị căng quá đà, làm cho các lớp mô dưới da bị nứt vỡ và có thể xuất hiện rạn da.

Di truyền

Yếu tố di truyền hay còn hiểu đơn giản hơn là cơ địa, cũng có thể đóng vai trò trong khả năng bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy. Nếu bản thân người mẹ đã từng bị rạn hoặc người thân như mẹ hoặc bà cũng bị thì nguy cơ rạn da sẽ bắt đầu hoặc tái xuất hiện cao hơn.

bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy - do di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố gây rạn da

Loại da

Đặc điểm da của mỗi người có thể ảnh hưởng đến việc phát triển rạn da khi mang thai. Loại da khác nhau sẽ có độ đàn hồi và khả năng chống căng tràn da không giống nhau.

  • Da dầu: Da dầu thường có xu hướng đàn hồi tốt hơn. Do đó, mẹ có da dầu có thể ít gặp tình trạng rạn khi mang thai.
  • Da khô: Da khô có độ đàn hồi ít hơn, nên nguy có  xuất hiện rạn cao hơn. Vì thế, việc duy trì độ ẩm cho da khô có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện rạn da.
  • Da nhạy cảm: Đặc biệt, da nhạy cảm có phản ứng mạnh hơn với sự căng da do giãn nở ở thai kỳ. Từ đó, việc bà bầu sở hữu làn da nhạy cảm có nguy cơ rất cao gặp tình trạng rạn.

Bà bầu thường bị rạn da từ tháng thứ mấy? Do tăng hormone 

Sự tăng hormone trong thai kỳ có thể làm cho làn da của mẹ trở nên mỏng hơn và ít đàn hồi, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tới làn da. Sự tăng lên của estrogen và progesterone sẽ dẫn đến tình trạng da xuất hiện các vết rạn. Các vết rạn có thể xuất hiện ở vùng bụng, hông, đùi và ngực.

Gia tăng hormone gây rạn da

Hormone estrogen và progesterone tăng lên đột ngột cũng gây rạn

Việc bà bầu bị rạn da từ tháng thứ mấy là một phần tự nhiên trong quá trình thai kỳ và không thể hoàn toàn ngăn chặn 100%. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng và điều trị rạn đúng cách thì tình trạng rạn sẽ không gây mất tự ti cho bạn.  

2.2. Cách phòng trị bầu tháng thứ mấy bị rạn da

Sẽ không thật sự có một cách nào hiệu quả hoàn toàn để phòng ngừa việc bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cách bạn có thể thử qua để giảm nguy cơ xuất hiện rạn da và làm cho da của bạn trở nên căng mịn hơn: 

Dưỡng ẩm da

Bắt đầu sớm bằng việc lên kế hoạch và thực hiện một chế độ ăn uống cân đối và cung cấp đủ dưỡng chất, vitamin, và khoáng chất thông qua đường ăn uống cho cơ thể. Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và sử dụng các sản phẩm skincare hằng ngày để giữ da đủ độ ẩm. 

Theo dõi việc tăng cân trong thai kỳ: Tăng cân vừa đủ mức và được kiểm soát nghiêm ngặt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia có thể giúp giảm nguy cơ rạn bầu. 

Dưỡng ẩm da là cách hạn chế bầu bị rạn da tháng thứ mấy

Dưỡng ẩm luôn là điều mẹ bầu nên chú ý để ngừa rạn

Massage cho làn da

Việc mát-xa da bằng các loại dầu dưỡng hoặc kem dưỡng body có thể giúp làm giảm ngứa và giữ da mềm mịn. Đặc biệt hãy tập trung ở các vùng có nguy cơ cao bị rạn da như bụng, ngực, và hông. 

Áo lót phù hợp

Sử dụng áo lót hỗ trợ phù hợp cũng là một biện pháp bạn không nên bỏ qua để phòng ngừa rạn da.

Áo lót sẽ hỗ trợ cơ bụng, giảm áp lực lên da trong giai đoạn thai kỳ khi bụng bắt đầu mở rộng. Bằng cách này, áo lót có thể duy trì độ đàn hồi của da và giảm nguy cơ xuất hiện rạn da.

Đồng thời, áo lót còn có thể kiểm soát sự căng tràn của vùng ngực và bụng dưới, giảm áp lực lên da.

Vì thế việc chọn áo lót phù hợp với kích thước và thoải mái với cơ địa của bản thân rất quan trọng cho việc phòng ngừa rạn.

bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy

Áo lót phù hợp hỗ trợ ngăn ngừa rạn

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp duy trì sự đàn hồi của da. Hãy tham gia các hoạt động vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga hoặc pilates, khởi động làm nóng cơ thể đơn giản, để giữ cơ bắp và da khỏe mạnh.

Mỗi người phụ nữ sở hữu tình trạng da và di truyền riêng, và không phải tất cả bà bầu đều bị rạn da. Chính vì vậy nên 

Kem chống rạn da cho bà bầu Alhydran

Kem trị rạn da Alhydran là một sản phẩm dưỡng da phức hợp với công dụng đa năng, chứa các thành phần quan trọng được cho là giúp giảm tình trạng rạn da và cung cấp dưỡng chất cho da. Nhận được vô vàn đánh giá tốt từ cả chuyên gia và 

>>> Tìm hiểu thêm: Hành trình kem trị rạn da bầu Alhydran đạt chứng chỉ chất lượng châu Âu

  • Lô hội Aruba cao cấp (Aloe Barbadensis Leaf Extract): Lô hội là một loại cây có khả năng làm dịu và làm dưỡng da. Chất chiết xuất từ lá lô hội được cho là có tác dụng làm mát, giảm viêm nhiễm, và giúp da giữ độ ẩm. Nó cũng có khả năng giảm ngứa và tăng cường tái tạo da.
  • Dầu Jojoba (Simmondsia Chinensis Seed Oil): Dầu jojoba là một dạng dầu thực vật có độ nhớt tương tự da tự nhiên. Nó giúp làm mềm da và giữ độ ẩm, làm cho da mềm mịn hơn. Dầu jojoba cũng có khả năng giúp cân bằng dầu tự nhiên trên da.
  • Vitamin C (Ascorbic Acid): Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và các gốc tự do, làm sáng da và tăng cường sản xuất collagen, giúp da đàn hồi hơn.
  • Vitamin E (Tocopheryl Acetate): Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ da, làm mờ vết thâm và giảm ngứa da.
Kem trị rạn da ngực khi mang thai Alhydran

Các sản phẩm kem chống rạn mang đến hiệu quả cao hơn và nhanh hơn

Kem trị rạn da Alhydran kết hợp những thành phần trên để cung cấp dưỡng chất cho da, giúp làm giảm tình trạng rạn da, làm mềm và giữ độ ẩm cho da, và giúp da trở nên mềm mịn hơn.

Mong rằng bài viết này có thể trở thành một lời giải đáp hữu hiệu về câu hỏi bà bầu bị rạn da tháng thứ mấy của các mẹ bầu. Trước khi da bị rạn, việc mẹ bầu phòng tránh trước khi các vết rạn xuất hiện luôn là cách tốt nhất để ngừa rạn. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

Website: https://alhydran.vn/

Số điện thoại: 0988 868 062