Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 90% cha mẹ đang mắc phải những sai lầm trong việc điều trị bệnh ngoài da cho bé, điển hình là bệnh lý viêm da cơ địa. Những sai lầm này đã khiến tình trạng bệnh lý thêm nặng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Để ngăn ngừa những điều không hay có thể xảy ra, cha mẹ cần lưu ý để tránh 5 sai lầm khiến trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa trầm trọng hơn dưới đây.

trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Tắm cho bé bằng các loại lá tắm dân gian

Theo các bác sĩ khoa Nhi, điều trị cho trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa là điều trị triệu chứng như: viêm đỏ da, ngứa ngáy, … cho nên các phương pháp điều trị bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu như kháng khuẩn, kháng viêm, dịu da, giảm ngứa và dưỡng ẩm nếu khô da. Trong khi đó, các loại lá tắm tự nhiên lại không chứa những tác dụng này vì những lý do sau:

– Khi đun nấu (quá trình chiết các hoạt chất từ trong lá vào nước), dưới tác động của nhiệt độ các hoạt chất có trong lá tắm có thể biến tính hoặc được chiết ra các hoạt chất với 1 lượng không đủ để đem lại tác dụng trị viêm, giảm ngứa.

– Lá tắm có lẫn tạp chất (hóa chất, bụi bẩn, tàn dư thuốc bảo vệ thực vật…) gây kích ứng da bé.

– Lá tắm thậm chí không chứa hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm ngứa.

– Bệnh chàm gây khô da bé, nhưng trong lá tắm lại không chứa chất dưỡng ẩm nên không đem lại hiệu quả.

Do đó, cha mẹ nên gạt bỏ quan niệm “hễ con mắc bệnh ngoài da là sử dụng lá tắm” để tránh xảy ra những tác hại khôn lường cho bé.

trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Điều trị không đúng cách cho trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa 

Lạm dụng kem bôi chứa corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Không ít mẹ Việt đang lạm dụng kem bôi có chứa corticoid để điều trị bệnh viêm da cơ địa cho bé trong một thời gian dài mà không chú ý hoặc không quan tâm tới thành phần của sản phẩm. Corticoid là một chất kháng viêm và chống dị ứng mạnh nhưng chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn khi có chỉ dẫn từ bác sĩ.

Nếu lạm dụng corticoid khi da bé đang có tổn thương, vỡ mụn sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, từ đó làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Sử dụng trong thời gian dài có thể gây teo da, sạm da hoặc suy tuyến thượng thận khiến trẻ chậm phát triển.

Không lạm dụng Corticoid cho trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Sử dụng thuốc không đúng bệnh hoặc sai hướng dẫn sử dụng

Đây là sai lầm rất nhiều cha mẹ mắc phải mà không biết. Dù thuốc có tốt đến đâu mà sử dụng sai cách cũng sẽ không đem lại hiệu quả.

Điều trị dập khuôn 

Viêm da cơ địa là bệnh lý có diễn biến phức tạp khi trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn khi sử dụng thuốc cần có sự phối kết hợp đúng cách.Tuy nhiên cha mẹ lại chỉ dập khuôn theo một phương pháp hoặc hễ ai mách thuốc gì là sử dụng khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Không giữ vệ sinh vùng da bị viêm

Vệ sinh vùng da bị chàm không đúng cách, dùng nước không sạch, thơm hôn bé, dùng tay bẩn chạm vào… là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa thêm trầm trọng, da bé thêm khô, tổ chức liên kết lỏng lẻo khiến tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập, thậm chí có thể gây bội nhiễm, nhiễm trùng ở giai đoạn mụn nước, rỉ dịch.

Không sử dụng kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa 

Đặc trưng của viêm da cơ địa là gây khô da. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không hề biết điều này nên đã bỏ qua kem dưỡng ẩm khiến da bé khô nứt nẻ, làm các thuốc kết hợp sử dụng không đem lại hiệu quả.

Tâm lý nôn nóng

Một trong những sai lầm đặc trưng của cha mẹ chính là tâm lý nôn nóng. Vẫn biết rằng con bị bệnh cha mẹ nào không xót xa, tuy nhiên chính vì tâm lý không vững vàng nên khi bệnh tái phát hoặc sử dụng thuốc vài hôm thấy đỡ nên cha mẹ đã tùy tiện thay đổi thuốc khi chưa dùng hết liều lượng được kê. Hệ quả là trẻ gặp phải tình trạng nhờn thuốc hoặc bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Không nôn nóng khi điều trị cho trẻ 

Trên đây là 5 sai lầm khiến trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa trầm trọng hơn mà bất kỳ phụ huynh nào có con nhỏ cũng cần lưu ý. Nếu ba mẹ còn bất cứ thắc mắc gì hay có mong muốn tìm một sản phẩm uy tín, chất lượng cho bệnh viêm da cơ địa của bé thì đừng ngần ngại liên hệ qua Hotline 0988.868.062 để được các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn tư vấn về sản phẩm kem bôi viêm da cơ địa Alhydran MIỄN PHÍ nhé!